035.892.9517 - 035.892.9517

THỜI SỰ

Sáng 17.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều vấn đề bức xúc được người dân cả nước quan tâm. Trong đó có vấn đề giải quyết sự cố môi trường, biến đổi khí hậu, kỷ cương hành chính, nợ công, quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính…

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt câu hỏi với Thủ tướng về giải pháp để các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa và thiên tai ổn định đời sống phát triển bền vững.

“Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa, không tha thứ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng chia sẻ những thiên tai mà đồng bào miền Trung vừa trải qua và cho biết cả nước sẽ chung tay để giúp đỡ đồng bào vượt qua khó khăn.

Đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) đặt câu hỏi: “Vì sao nhiều vụ việc, dư luận báo chí nêu lên rất rầm rộ nhưng sau đó lại “chìm xuồng” ví dụ như  biệt phủ nghìn tỷ, bổ nhiệm lãnh đạo quá số lượng sai quy trình, quy định, cách ứng xử thiếu đạo đức của cán bộ công chức?”

“Chúng tôi đồng ý, không thể để tình trạng phát hiện vụ việc rồi lại để chìm xuồng. Nếu vụ nào phát hiện rồi, đại biểu cứ thông báo với Quốc hội, Chính phủ để xử lý nghiêm bất cứ cán bộ ở đâu và làm gì, để những vụ tham nhũng, tiêu cực không bị chìm xuồng” , Thủ tướng nói.

Đại biểu Phan Viết Lượng (Bình Phước) nêu vấn đề giải pháp giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM, tiến độ di dời các trường đại học, cơ quan ra khỏi nội đô.

Thủ tướng chỉ ra nguyên nhân tắc đường : “Chủ trương di dời bệnh viện trường học chưa thực hiện được. Trong khi đó, nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên trong khu trung tâm trái với quy hoạch ở Hà Nội, TP. HCM”.

Thủ tướng đề nghị UBND các thành phố Hà Nội, TPHCM cho kiểm tra ngay, quy hoạch chi tiết, không để xây dựng nhà cao tầng ở giữa trung tâm để tránh ùn tắc, quá tải đô thị.

Trong phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời câu hỏi của 29 đại biểu. Thủ tướng sẽ trả lời 7 đại biểu bằng văn bản.

Tổng kết phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các phiên chất vấn diễn ra với không khí dân chủ, thẳng thắn, xây dựng. Việc tổ chức chất vấn có những đổi mới, các đại biểu đặt câu hỏi ngắn, rõ ràng, tăng cường tranh luận, yêu cầu làm rõ trách nhiệm và giải pháp xử lý.

Các thành viên Chính phủ nắm vững nhiệm vụ của ngành, nhận trách nhiệm, đề ra giải pháp xử lý những tồn tại. Quốc hội hoan nghênh tinh thần quyết liệt hành động của Chính phủ và các thành viên Chính phủ trong thời gian qua.

Bài viết khác

TIẾT LỘ NHỮNG CÁCH KHẮC PHỤC MÙI HÔI THỐI NHÀ VỆ SINH

Sau một thời gian sử dụng nhà vệ sinh có mùi hôi thối khó chịu là điều không thể tránh khỏi ở các hộ gia đình và các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học,...

GIÁ RÚT HẦM CẦU TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Dịch vụ rút hầm cầu cung cấp những gói dịch vụ giá rẻ sau: rút hầm cầu , chất thải dầu mỡ, chất thải công nghiệp